อารีย์ เสียงใหญ่ ผู้ใหญ่บ้านหญิงคนแกร่ง ได้นำชาวบ้านจิตอาสาป้องกันไฟป่า ดับไฟป่าที่ลุกไหม้บนภูเขาชื่อภูคำบกซึ่งเป็นการดับต่อเนื่องมา 3วัน
วันอังคารที่27 กุมภาพันธ์ พศ.2567เวลา10.00น ณ.ที่บ้านท่าสะอาดหมู่ที่1ตำบลท่าสีดา อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด
นางอารีย์ เสียงใหญ่ ผู้ใหญ่บ้านหญิงคนแกร่ง ได้นำชาวบ้านจิตอาสาป้องกันไฟป่า เพื่อดับไฟป่าที่ลุกไหม้บนภูเขาชื่อภูคำบกซึ่งเป็นการดับต่อเนื่องมา 3วันแล้ว แม้การเดินทางในการปฏิบัติหน้าที่จะละลำบาก แต่ด้วยใจรักผืนป่าจึงได้นำชาวบ้าน ท่าสะอาด หมู่1ตำบลท่าสีดาที่มีจิตอาสา พร้อมผจญกับความลำบากเพื่อปกป้องผืนป่าสัตว์เล็กใหญ่ที่อาศัยหรือแม้กระทั้งพันธุ์ไม้ที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติเพื่อระบบนิเวศของป่าให้สมบูรณ์
อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้ลดหมอกครันเพื่อมิให้ส่งผลกระทบต่อพื้นดินและมวลพิษทางอากาศ
โดยชุมชนบ้านท่าสะอาดหมู่ที่ 1 ตำบลท่าสีดาได้เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ป่าใบไม้เป็นอย่างดี เนื่องจากผืนป่าให้ประโยชน์ทั้งคนและสัตว์สิ่งมีชีวิตรวมถึงระบบนิเวศน์ คนมักจะมองข้ามลืมความสำคัญของป่า ปัจจุบันเกิดภัยธรรมชาติมากมาย ทำให้เราหรือทั่วโลกได้รับผลกระทบ โดยมีสาเหตุในการไม่ดูแลรักษาป่า นั้นเอง นางอารีย์ เสียงใหญ่ ผู้ใหญ่บ้านท่าสะอาดในฐาณะผุ้นำทีมกลุ่มจิต อาสาป้องกันไฟป่าให้สัมภาษณ์ในการดูแลด้วยใจรักป่าของชาวบ้านว่าป่ามีประโยชน์ในการช่วยให้ลดโลกร้อนยิ่งถ้าโลกเราปกคลุมไปด้วยสีเขียวมากเท่าไหร่อุณหภูมิจะต่ำลงเท่านั้น
ป่าช่วยให้เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าและสิ่งมีชีวิตหลากหลายพันธ์สัตว์ เป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาด้านวิชาการ ดีเยี่ยมและเป็นแหล่งป้องกันภัยทางธรรมชาติลดความรุนแรงของอุทุกภัย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มอ๊อกซิเจนในอากาศการสงเคราะห์แสงของพืชจะกา๊ชคาบอนไดออกไซด์และรับก๊าชออกซิเจนมากขึ้นไปด้วยทำให้มีอากาศ บริสุทธิ์มากขึ้นนั้นเอง นี่คือหัวใจรักป่าจิตอาสาบ้านท่าสะอาด ตำบลท่าสีดา อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด จึงร่วมจิตอาสาพิทักษ์ป่าด้วยใจ
สามารถ จำปาหวาย/ภาพ-ข่าว
ศูนย์ข่าวจังหวัดร้อยเอ็ด
ติดต่อลงโฆษณากับคุณสุรเดช เหลาคำ โทร0933427988