เลย-ผู้ว่าฯตรวจโครงการพัฒนาน้ำบาดาลแก้ปัญหาภัยแล้ง
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 20 มี.ค.66 ที่บ้านสะอาด หมู่ที่ 6 ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย จ.เลย นายทวี เสริมภักดีกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายกิตติคุณ บุตรคุณ ปลัดจังหวัดเลย นายสุขสันต์ ไชยรถ ป้องกันจังหวัดเลย ลงพื้นที่ตรวจติดตามผลการดำเนินงานของรัฐบาล โครงการศึกษาการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรแปลงใหญ่ โดยมีนายวชิราวุธ วิไชโย ปลัดอำเภอเมืองเลย รับผิดชอบหน่วยเลือกตั้ง ต.น้ำสวย นายรังสิทธิ์ แก้วสมบัติ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำสวย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้การต้อนรับ
ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า จากการตรวจสอบโครงการดังกล่าว พบว่ายังสามารถใช้งานได้ดี พี่น้องประชาชนพึงพอใจทำให้มีน้ำใช้ในการทำการเกษตรในช่วงฤดูแล้งสร้างเศรษฐกิจ สร้างรายได้สู่ชมชน เกษตรกรมีรายได้จากการปลูกผัก แตงกวา ข้าวโพด ไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ผล และอื่นๆ โดยมีปริมาณน้ำใช้ประโยชน์ จากถังพักน้ำขนาดความจุ 100 ลบ.ม. /ถัง จำนวน 4 ถัง ระบบสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซล) ปริมาณน้ำ 327,770 ลบ.ม./ปี เกษตรกรใช้ประโยชน์ 99 ราย พืชไร่ 791 ไร่ (โครงการเดิม 44 ราย พื้นที่ 230 ไร่ โครงการใหม่ 55 ราย พื้นที่ 561 ไร่) ระบบส่งน้ำสู่แปลงเกษตรด้วยระบบท่อ โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
โครงการศึกษาการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรแปลงใหญ่ บ้านสะอาด ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย จ.เลย อยู่ในการบริหารจัดการของกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่บ้านสะอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้แนะนำให้ทำการประชาคมเกษตรกรในกลุ่มแปลงใหญ่บ้านสะอาดดูว่าจะยินดีถ่ายโอนให้องค์การบริหารส่วนตำบลน้ำสวยบริหารจัดการหรือไหมอย่างไร เพราะท้องถิ่นจะสามารถใช้งบประมาณทางราชการมาบริหารจัดการได้ หรือหากสามารถบริหารจัดการในกลุ่มแปลงใหญ่ได้ดีแล้วก็ไม่เป็นไร ฝากทางกลุ่มแปลงใหญ่บ้านสะอาดให้ช่วยกันบำรุงรักษาเพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์จากโครงการดีๆ ของรัฐบาลให้เกิดประโยชน์สูงสุด นำมาซึ่งความอยู่ดีกินดีของประชาชนในพื้นที่ เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง ยังยืน ตามนโยบายรัฐบาล ต่อไป
——————————////——————————
บุญชู ศรีไตรภพ จ.เลย